Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng cơ bản thiết bị đèn thông minh WiZ Connected Light

huong-dan-cai-dat-va-cach-su-dung-co-ban-thiet-bi-den-thong-minh-wiz-connected-light

Thiết bị đèn thông minh WiZ Connected Light được kết hợp với các nền tảng điều chỉnh thông minh và hiện đại, điều này giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh thiết bị của mình thông qua smart phone. WiZ Connected đã cho phép người dùng có thêm nhiều lựa chọn cho riêng mình, với tính năng thông minh mà giá thành hợp lý hơn.

Bài viết dưới đây Thế Hệ Xanh sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và sử dụng các thiết bị đèn thông minh WiZ Connected Light. Các bạn cùng theo dõi để dễ dàng thao tác hơn nhé!

1. Những chú ý trước khi cài đặt thiết bị đèn thông minh WiZ

 • Chuẩn bị hệ thống wifi 2.4GhZ. Lưu ý rằng điện thoại của bạn cũng phải kết nối đúng vào mạng wifi này.
 • Tải ứng dụng WiZ Connted (IOS hoặc Android).
 • Cấp nguồn cho thiết bị đèn WiZ.

2. Các bước cài đặt mới cho đèn thông minh WiZ

Bước 1: Reset đèn

Trước khi cài đặt đèn WiZ với điện thoại, người dùng cần thực hiện thao tác reset đèn trước tiên.Sau khi cấp nguồn, người dùng cần tắt mở công tắc đèn 5 lần liên tục. Cho tới khi bóng đèn vào trạng thái nhấp nháy màu trắng vàng (với bóng WiZ White E27). Hoặc nhấp nháy màu tím nhạt với bóng WiZ Color E27.

Người dùng có thể vặn chốt đèn 5 lần

Hoặc tắt mở công tắc đèn 5 lần

Bước 2: Tạo phòng cho đèn trong ứng dụng WiZ Connected

Sau khi reset đèn xong. Người dùng mở ứng dụng WiZ Connected lên và bắt đầu thêm đèn vào tài khoản của mình.

 • Tạo nhà và đặt tên

Chọn Create a home nếu lần đầu tạo tài khoản Wiz và đặt tên tương ứng. Người dùng cũng có thể chọn Join a home để vào nhà đã được cài đặt trước đây..

Tiếp tục chọn Add room để tạo phòng mới. Tại mục Room type, người dùng chọn loại phòng tương ứng (như Office, Living room,…). Và sau đó đặt tên cho phòng thương ứng. Nên lưu ý đặt tên phân biệt để dễ dàng ra lệnh bằng giọng nói theo phòng dễ hơn.

Bước 3: Kết nối đèn WiZ với ứng dụng điều khiển

 • Thêm đèn WiZ vào ứng dụng

Sau khi tạo được phong tương ứng, người dùng chọn vào Add a device để bắt đầu thêm thiết bị. Tiếp tục chọn Light để thêm thiết bị đèn.

Tại mục Wifi, người dùng nhập mật khẩu wifi 2.4GhZ tương ứng để kết nối thiết bị vào wifi (Lưu ý cần phải bật định vị trước).

 • Kết nối đèn WiZ với điện thoại

Tại mục Instructions sẽ có 2 cách để kết nối:

Smart pairing để kết nối nhiều thiết bị cùng lúc. Theo đánh giá, tính năng này hoạt động vẫn chưa thực sự ổn định trong ứng dụng WiZ Connected.

Manual pairing để kết nối thủ công từng thiết bị. Cách này kết nối khá nhanh và mượt. Người dùng chọn Next, tiếp tục chọn Start sau khi đã reset bóng đèn từ bước 2.

Lúc này App sẽ tự động tìm wifi được phát ra từ đèn WiZ. Mạng (tạm thời) do bóng đèn WiZ phát ra sẽ có dạng WizConfig_xxxx. Khi đã tìm thấy mạng này, người dùng chọn vào kết nối và đợi một chút cho thiết bị được update.

3. Một số thao tác khác với đèn WiZ trong ứng dụng WiZ Connected

3.1 Nhóm các bóng đèn WiZ lại với nhau

Việc nhóm các thiết bị đèn WiZ cùng nhau sẽ giúp người dùng có thể thực hiện theo tác cho nhiều đèn cùng lúc với nhau. Bao gồm bật, tắt, đổi màu, đổi ngữ cảnh,…

Khi muốn tách một đèn ra khỏi nhóm. Người dùng chỉ cần nhấn giữ vào nhóm. Sau đó kéo các đèn cần tách ra khỏi nhóm để hoàn thành.

3.2 Chuyển bóng đèn đến các phòng khác

Ngoài tách nhóm cho thiết bị. Người dùng còn có thể dời các đèn đến các phòng khác trong ứng dụng.

Đơn giản chọn vào biểu tượng cài đặt (ba gạch) bên trái trên ứng dụng. Tìm đến mục Lights, chọn RE-ORDER để bắt đầu đổi vị trí. Bằng cách nhấn giữ bóng đèn cần đổi và kéo thả vào phòng đó. Và chọn Done để hoàn thành.

Một số chức năng thông minh của đèn WiZ Connected

Trước khi sử dụng các tính năng của đèn thông minh WiZ. Dĩ nhiên người dùng phải cài đặt thiết bị đèn trước tiên. Chi tiết xem tại bài hướng dẫn sau:

1. Fading (Đèn mờ/ sáng dần)

Chức năng này có tác dụng điều chỉnh thời gian đèn tắt dần hoặc sáng dần sau khi bấm nút On hoặc Off trên ứng dụng. Tính năng này sẽ cực hữu ích khi người dùng cần cài đặt

Tại phòng thiết bị, chọn bóng đèn cần điều chỉnh. Tiếp tục chọn vào hình bánh răng (Setting) ngay kế bên biểu tượng đèn. Tại mục Fading sẽ có cài đặt thiết bị đèn theo hai kiểu và theo đó cài đặt thời gian mong muốn:

 • On fade-in: Đèn sẽ sáng dần khi bật trong [khoảng thời gian].
 • Off fade-out: Đèn sẽ mờ dần khi tắt trong [khoảng thời gian]

2. WiZclick (Đổi ngữ cảnh thông minh)

WiZclick là chức năng tắt/ bật thủ công với công tắc đèn, mà đèn WiZ có thể đổi hai ngữ cảnh đèn khác nhau:

 • Bật đèn một lần và đèn sẽ ở chế độ sáng yêu thích một.
 • Bật đèn lần thứ hai trong vòng 5 giây (sau lần bật đầu) và đèn sẽ ở chế độ ánh sáng yêu thích thứ hai.

Chức năng thay đổi ngữ cảnh này cũng có thể áp dụng trên nút nhấn vật lý của WiZmote.

Để bật chức năng này, người dùng chọn thiết bị đèn tương ứng. Chọn vào hình bánh răng (Setting), chọn mục WiZclick và cài đặt cho ngữ cảnh một và hai.

Nếu tắt chức năng này thì bóng đèn sẽ lưu lại trạng thái lần cuối sử dụng.

3. Power Outage Recovery (Hồi phục trạng thái khi cúp điện)

Thông thường thì các đèn đều sẽ sáng khi được cấp nguồn. Tuy nhiên, đôi khi điều này có thể gây ra bất tiện khi trong nhà mất điện, đặc biệt là vào ban đêm. Vì có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Hoặc khi người dùng đi vắng không có ở nhà và đèn bật gây tốn điện.

Thì đèn thông minh WiZ có tính năng Power Outage. Chức năng này có thể giúp cho đèn sáng ở một chế độ sáng nhất định khi ghi nhận đèn đã bị cúp điện.

Sau khi các thiết bị đèn đã được cài đặt, tai phòng tương ứng, người dùng chọn dấu 3 gạch ở góc trái. Chọn mục Setting (cài đặt). Tiếp tục tick bật cho mục Power Outage Recovery.

Khi tính năng này được kích hoạt, thì đèn sẽ không bật lại khi bị mất điện đột ngột. Để bật lại đèn, người dùng cần bật công tắc đèn hai lần liên tiếp.

4. Members (Chia sẻ thành viên)

Người dùng cũng có thể chia sẻ nhiều thành viên cùng điều khiển cho hệ thống đèn WiZ Home của mình. Sẽ có hai chế độ cho người dùng lựa chọn:

 • Owner: Phân toàn quyền điều khiển thiết bị WiZ, như là tạo hoặc sửa đổi các đèn.
 • Guest: Hạn chế quyền điều khiển, chỉ có thể thực hiện khi kết nối cùng mạng wifi với các thiết bị đèn WiZ.

Sau khi các thiết bị đèn đã được cài đặt, tai phòng tương ứng, người dùng chọn dấu 3 gạch ở góc trái. Chọn mục Setting (cài đặt). Tiếp tục chọn Invite. Tại mục này, người dùng có thể đặt tên cho người dùng khách. Tiếp tục chọn “Generate invite” để lấy mã mời khách hàng.

Nếu muốn đặt giới hạn thời gian cho lời mời, chọn mục Expiring và cài đặt thời gian. Hoặc xóa người dùng khách bằng cách chọn Delete.

Sau đó, có thể phân quyền cho người được mời thành Owner hoặc Guest tùy ý.

Khi đăng nhập, người dùng khách sẽ nhập mã được cung cấp này và chọn mục Join a home để truy cập.

5. Scenes (Ngữ cảnh đèn)

Tính năng Scenes của đèn WiZ không như Philips Hue là các ngữ cảnh đèn có sẵn. Mà sẽ là nơi lưu trữ các ngữ cảnh đèn yêu thích của người dùng. Tính năng này cực hữu ích khi người dùng đã tự tạo và sắp xếp được các màu sắc đèn theo ý thích. Lưu ngữ cảnh này về, và người dùng có thể truy cập nhanh ngữ cảnh bất cứ lúc nào.

 • Sau khi các thiết bị đèn đã được cài đặt, tai phòng tương ứng, người dùng chọn dấu 3 gạch ở góc trái. Chọn mục Setting (cài đặt).
 •  Tiếp tục chọn Scenes trong menu thanh bên và nhấn vào dấu Cộng (+) ở góc trái màn hình.
 • Chọn căn phòng tương ứng và lưu ngữ cảnh. Người dùng cũng có thể chụp ảnh minh họa hoặc đặt tên cho ngữ cảnh yêu thích.
 • Chọn Save để hoàn thành.

6. Rhythms (Nhịp điệu)

Với chế độ Rhythms, đèn thông minh WiZ sẽ tự động chuyển đổi giữa các ngữ cảnh đèn và mức độ sáng khác nhau. Rhythms của WiZ hiện nay có hai chế độ:

 • Rhythms Circadian: Chế độ mô phỏng ánh sáng theo đồng hồ sinh học

– Sáng dần vào ban ngày với màu trắng mát.

– Màu trắng sau đó sẽ trở nên trung tính hơn và dần sáng hơn vào trưa.

– Khi buổi tối đến gần, đèn sẽ bắt đầu mờ và ấm dần, cho đến khi chuyển sang chế độ đèn ngủ để đi ngủ.

Chế độ này khá tương tự với tính năng Adaptive Lighting cho thiết bị đèn Philips Hue.

Để cài đặt, người dùng chọn dấu 3 gạch ở góc trái. Chọn mục Setting (cài đặt). Tiếp tục chọn mục Rhythms cho phòng tương ứng. Và chọn bật cho nút trên góc phải.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh thời gian thức dậy và giờ đi ngủ, nhịp điệu sẽ tự động điều chỉnh. Để làm như vậy, hãy nhấn vào “Edit” ở cuối thẻ Rhythms Circadian.

 • Rhythms Custome: Chế độ chuyển ngữ cảnh tự cài đặt theo ý thích.

Nhịp điệu tùy chỉnh cho phép bạn xác định chế độ và độ sáng cho các đèn WiZ. Đèn sẽ đơn giản thay đổi từ chế độ này sang chế độ khác tại thời điểm được chỉ định.

Để cài đặt, cũng tại mục điều khiển Rhythms, người dùng chọn dấu Cộng (+) ở góc trên cùng bên phải của menu Rhythms.

Sau đó người dùng chọn ngữ cảnh mới. Cũng có thể cài đặt thời gian và chế độ sáng phù hợp cho các thời điểm trong ngày. Đặt tên cho dễ phân biệt và chọn Save để hoàn thành.

Lưu ý: Người dùng chỉ có thể lưu tối đa thêm 2 ngữ cảnh (ngoài nhịp sinh học mặc định).

7. Schedules (Lịch trình)

Đèn WiZ cũng hỗ trợ người dùng cài đặt thời gian tắt/ mở của đèn. Đặc biệt hữu ích khi bật đèn vào buổi tối mỗi ngày. Đơn giản làm theo các bước:

 • Mở menu và chọn Schedules. Nhấn vào dấu Cộng (+) ở góc màn hình. Tại đây một mục là Event sẽ nổi lên và cho phép người dùng cài đặt sự kiện cho đèn. Các cài đặt bao gồm: Tên, thời gian bắt đầu – kết thúc, ngữ cảnh đèn (mục Action), các ngày trong tuần,…
 • Nếu người dùng muốn lịch trình sáng của đèn này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Thì hãy bật END, chọn thời lượng và hành động sẽ được áp dụng khi đến giờ kết thúc. Các hành động bao gồm tắt (Turn off) hoặc quay lại chế độ trước đó (Previous mode).
 • Cuối cùng, nhấn vào “Create event” để hoàn thành.

8. Integrations (Hệ thống thông minh)

Thiết bị đèn WiZ ngoài các chức năng thông minh trên. Thiết bị còn có thể hoạt động với các nền tảng nhà thông minh thông dụng. Không chỉ là hoạt động với các thiết bị thông minh trong hệ. Đồng thời cũng có thể được điều khiển bằng giọng nói với trợ lý ảo. (Như là Google Home hoặc Amazon Alexa).

Tại màn hình chính, chọn thanh menu bên trái, chọn Setting. Cuộn xuống và chọn Integrations. Tại đây, một danh sách các nền tảng mà WiZ có thể tương thích xuất hiện.

Người dùng chọn nền tảng tương ứng để tiến hành cài đặt tiếp theo. Ví dụ như:

Cài đặt đèn WiZ với Google Home

Ngay cạnh bên danh sách các nền tảng có thể tương thích. Người dùng chọn mục Google Home.

Lúc này, một mã sẽ xuất hiện dùng để đăng nhập vào ứng dụng Google Home. Sao chép mã này vào khay nhớ tạm, sau đó chuyển đến ứng dụng Google Home.

Mở ứng dụng Google Home. Chọn dấu Cộng (+) ở góc trái màn hình. Tiếp tục chọn Set up devices. Tiếp tục chọn Have something already setup.

Tại thanh tìm kiếm, người dùng nhập WiZ vào là chọn vào biểu tượng WiZ tương ứng.

Sau đó, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang mới. Tại đây, nhập mã đã lưu ở bước một. Nhấn vào Tiếp tục. Và đợi một chút cho đèn cập nhật và hoàn thành.

Cách cài đặt đèn WiZ với Amazon Alexa

Muốn cài đặt WiZ với Alexa, người dùng chọn vào mục Alexa. Tiếp theo nhập tài khoản đã đăng kí, và thực hiện thao tác trên màn hình để hoàn thành.

Trên đây Thế Hệ Xanh đã gửi đến các bạn cách cài đặt và sử dụng các tính năng của các thiết bị đèn thông minh WiZ Connected Light, hy vọng các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt, mua bán các thiết bị đèn thông minh WiZ Connected Light thì hãy đến với Thế Hệ Xanh nhé!

——————/——————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TMDV Thế Hệ Xanh

 • Hotline : 0909628663/0901969488
 • Tel: 028 6294 7973 – 028 6294 7972 – 090 386 0223
 • Hotline: 090 962 8663 – 090 196 9488
 • Email : smarthome@thehexanh.com.vn
 • Thời gian : 08:00 – 17:30
 • Địa chỉ: 73 Đinh Bộ Lĩnh Phường 26 Quận Bình Thạnh.
.
.
.
.